Muối cà làm sao để cà muối giòn tan, thơm mùi riềng, tỏi, thêm vị cay cay của ớt, mặn mặn đậm đà ăn cùng các món canh rau, canh cua rất dễ vào cơm khi thời tiết oi bức.

Nguyên liệu :
+ 1kg cà pháo tươi, sạch
+ 2 củ tỏi (dùng tỏi Lý Sơn cho vị thơm ngon)
+ 3 quả ớt
+ 1 chút muối
+ 1 chút đường
+ 1 ít nước ấm
+ 1 hũ thủy tinh vừa

Cách làm

Bước 1 : Cà pháo đem phơi nắng sơ 3 đến 4 giờ, sau đó nhặt sạch cuống, rửa sạch.


Bổ làm đôi và cho vào nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút giúp loại bỏ bớt chất độc có trong cà. Rửa sạch cà dưới vòi nước và để ráo.


Bước 2: Hòa tan muối đường vào nước ấm sao cho không quá mặn. Tỏi bóc vỏ đập dập sơ.


Bước 3: Cho một ít muối lót đáy hũ tiếp tục cho 1 lớp cà lên, làm liên tục như thế cho đến hết, sau đó đổ dung dịch đã pha sẵn trên vào.


Bước 4 : Sau hai ngày là cà đã ăn được rồi, có thể lấy ra dầm với chút nước mắm, đường, bột ngọt tỏi ớt dã dập trộn đều hoặc dùng với mắm tôm.


Chúc các bạn thành công!

---------------------------------------------------------------------------------------------------------

Các món ngon từ cà pháo:

1- Cà muối nguyên quả

Nguyên liệu: 1 kg cà pháo (nên chọn quả vừa phải), 1 củ riềng nhỏ, tỏi, muối hạt không I-ốt.

Cà pháo dùng để muối thường là cà xanh sống, vỏ còn sắc trắng, cả hai loại cà này nếu để chín trên cây đều trở màu vàng.


Nếu chưa có kinh nghiệm chọn cà pháo thì phải cắt ngang làm hai để quan sát phần hột. Nếu cà pháo còn non, chưa có hột thì khi muối xong sẽ bị mềm chứ không giòn; cà già thì ruột cà đặc hột, muối xong ăn rất hăng chứ không thơm và lại còn bị dai. Cà pháo vừa nhất dùng để muối là khi cắt trái cà ra thấy phần hột trong ruột cà chỉ vừa tượng đủ hột nhưng có sắc trắng chứ không vàng. Cà vừa hái xong làm càng tươi càng tốt.

Cách làm:

- Cà mua về để nguyên quả, phơi ngoài trời độ 3-4 giờ tới khi cà hơi héo.

- Cắt bỏ núm, nhưng không được quá sát cuống, lẹm vào thịt quả.

- Ngâm cà với nước muối thật mặn cho ra hết nhựa màu. Độ 2-3 lần sao cho nước ngâm thật trong, rồi vớt cà, để ráo. Ngâm như thế này, những chất độc và nhựa của cà sẽ ra hết.

- Chọn hũ thủy tinh hay vại bằng sứ, rửa sạch, để thật khô. Rải lớp muối mỏng dưới đáy, tiếp đến cho cà, rồi lại rắc một lớp muối lên trên cứ làm như thế cho đến khi hết cà thì rắc nốt 1 lớp muối lên trên cùng.

- Nước đun sôi khoảng 40 độ, hòa tan 1 thìa đường, muối để có vị mặn, ngọt, đổ vào vại cà ngập nước.

- Tỏi để nguyên vỏ đập dập. Riềng sau khi rửa sạch cũng đập dập, thả lên trên. Cuối cùng lấy vỉ bằng tre đan chặn lên cà, hoặc có thể thay thế bằng một cái đĩa nhỏ.

Trời mùa hè, cà chỉ cần muối sau 2-3 ngày là ăn được. Không nên để cà trong vại lâu quá nước và nước cà nổi váng trắng, sẽ rất độc hại.


2- Cà muối xổi

Nguyên liệu:

Cà pháo, muối sạch không I-ốt, tỏi, ớt, nước mắm, đường, dấm…


Cách làm:

- Cà pháo cắt bỏ núm, cắt lát mỏng hoặc cắt làm 4 phần.

- Cho 1 thìa muối hạt vào cà, dùng tay bóp nhẹ, và để chừng 10 phút.

- Xả sạch cà bằng nước sôi để nguội.

- Cho cà vào bát con, thêm dấm, tỏi lột vỏ đập dập, ớt bằm, mì chính, một chút nước mắm, một thìa đường, trộn lên cho đều.


Với cà muối xổi, chỉ sau vài tiếng là có thể ăn được ngay.


3- Mắm cà

Nguyên liệu: Cà pháo, nước mắm, tỏi, ớt, đường

- Cách làm mắm cà ăn liền: Giã nhỏ ít tỏi ớt. Nấu sôi từng ít mắm với khoảng 250cc tùy chất lượng mắm, nêm đường vào từ từ cho vị mắm dịu xuống nhưng không ngọt là được, tùy thích cho thêm tỏi ớt ở mức cay chấp nhận được, để qua chừng một giờ là ăn được.

- Làm mắm cà để dành ăn dần: Cà pháo làm sạch cuống, khía hai trái cà, ngâm trong nước muối pha với phân lượng 1 lít nước / 20gr muối, ngâm qua 1 giờ vớt ra cho vào rổ rá để ráo nước muối rồi trải phơi ra nắng cho héo mặt.



4- Mắm cà kho thịt ba chỉ


Ớt để nguyên quả sẽ có tác dụng khử mùi tanh của mắm nêm và chỉ làm cay khi nào bị cắt - cứ mỗi một kg cà pháo rộn với 30gr ớt hiểm để nguyên quả, cho vào lọ, mắm cho vào nấu sôi, để nguội, đổ vào cho ngập cao hơn mặt cà giống như muối cà. Để từ một tuần lễ đến mười ngày là các bạn có thể ăn được món này. Khi ăn, bạn có thể tùy thích giã nhỏ ít tỏi ớt với đường và trộn đều với từng ít mắm cà.

Chú ý: Với món mắm cà làm theo cách này có nhiều người dùng thêm đu đủ xanh hoặc cuống của cây bắp cải, gọt vỏ,cắt miếng nhỏ, mỏng chừng 2 - 3mm, phơi héo mặt và trộn chung với cà theo phân lượng 2 phần cà, 1 phần loại phụ gia này rồi mới cho vào lọ.

(St)

Bài viết khác cùng Box :